Những khó khăn thường gặp trong ngành vận tải đường bộ

0
10

Dịch vụ vận chuyển hàng hóa bắc nam bằng đường bộ đang ngày càng chiếm tỷ trọng cao trong ngành vận tải nói riêng và đóng vai trò vô cùng quan trọng trong nền kinh tế nói chung. Tuy nhiên, ngành vận tải đường bộ vẫn đang gặp không ít bất cập chưa giải quyết được. Và chính những hạn chế đó, đã vô tình cản trở sự phát triển và hòa nhập của phương thức công ty vận tải bằng đường bộ.

Những vấn đề khó khăn bất cập trong ngành vận tải đường bộ

Vấn đề bất cập đầu tiên phải nhắc đến là vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng, quá khổ, quá tải. Bởi trước kia khi các tuyến đường chưa được cải tạo, nâng cấp thì xe vẫn lưu thông bình thường. Nhưng sau khi sửa chữa sẽ có những quy định về tải trọng, trường hợp quá trọng tải sẽ phải đi theo lộ trình nào là phù hợp.

Trạm thu phí, hiện nay các trạm thu phí được phân bố rải rác khắp nơi, với khoảng cách khá gần. Điều này đã gây ra ảnh hưởng không nhỏ đến bảng giá vận tải và tình hình kinh doanh chung của các doanh nghiệp xuất nhập khẩu. Vì vậy, cần  quy hoạch lại vị trí của các trạm thu phí sao cho phù hợp.

Chủ trương thay thế các phương tiện đã quá thời gian sử dụng. Thực tế, vấn đề này đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của nhiều cá nhân, doanh nghiệp. Nhưng có bất cập xảy ra là với những tuyến đường chỉ giới hạn tốc độ là 40 km/h, trong khi những phương tiện mới, hiện đại lại không thể sang số khi không vượt quá mức cho phép này.

Khó khăn khi vận chuyển bằng đường thủy

Việc vi phạm luật trên đường vận tải bằng sà lan và bị giữ phương tiện. Nếu bị tịch thu phương tiện vận chuyển thì tình hình sản xuất kinh doanh bị ngưng trệ. Theo đó ảnh hưởng đến sự phát triển của nền kinh tế. Do vậy, cần có biện pháp xử phạt khác phù hợp hơn thay thế cho hình thức giữ phương tiện.

Trên đây là một số thông tin cho thấy ngành vận tải hàng hóa bằng đường bộ đang gặp những khó khăn nhất định. Và các dịch vụ vận tải hàng hóa đang phải tìm cách thay đổi để đối mặt với nhiều thách thức đang tồn tại.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây